Thư viện ảnh Thư viện ảnh
Liên kết site Liên kết site
Số người truy cập Số người truy cập
Số khách đã thăm:  20473990
BRVT qua báo chí BRVT qua báo chí
Huyện Xuyên Mộc: Luôn quan tâm đến chính sách đền ơn đáp nghĩa
07:40 | 13/07/2017 Print   E-mail    

 

Đồng chí Bùi Thanh Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh thăm, tặng quà lão thành Cách mạng Lê Văn Việt (ngụ tại khu phố Thạnh Sơn, TT. Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc).
Đồng chí Bùi Thanh Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh thăm, tặng quà lão thành Cách mạng Lê Văn Việt (ngụ tại khu phố Thạnh Sơn, TT. Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc).

Những năm qua, cùng với việc tập trung phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Xuyên Mộc đặc biệt quan tâm, thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa với nhiều chương trình thiết thực như: xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, tặng quà dịp lễ, Tết… cho các đối tượng chính sách.

Huyện Xuyên Mộc hiện có 964 đối tượng chính sách đang hưởng trợ cấp hàng tháng, trong đó có 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng đang còn sống, 520 thương, bệnh binh, 158 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bị địch bắt tù đày, 71 người có công với Cách mạng và các đối tượng hưởng trợ cấp khác.

    Ông Đỗ Lương Tịnh, Trưởng phòng LĐ-TB-XH huyện Xuyên Mộc cho biết, thời gian qua, bên cạnh việc thực hiện tốt những chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người có công với Cách mạng; chi trả chế độ, chính sách bảo đảm kịp thời, đầy đủ và đúng đối tượng, Phòng LĐ-TB-XH còn tích cực phối hợp với các ban, ngành có liên quan tiến hành rà soát, nắm số lượng các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn, đối tượng người có công thuộc hộ nghèo, hay có hoàn cảnh khó khăn bị ốm đau bệnh tật thường xuyên để kịp thời trợ cấp, hỗ trợ cho họ sửa chữa, xây mới nhà ở; đã lập danh sách Mẹ Việt Nam Anh hùng hiện đang còn sống để nhận phụng dưỡng từ các tổ chức, DN trong và ngoài địa bàn. 

Hàng năm, vào các dịp Tết Nguyên đán, ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30-4, ngày Thương binh liệt sĩ 27-7, Quốc khánh 2-9, ngày thành lập Quân đội nhân dân 22-12… các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách luôn được các cấp, ngành quan tâm, triển khai đầy đủ,  chu đáo. Từ  năm 2011 đến nay, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, đại diện các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức thăm hỏi, trao tặng hơn 6.300 phần quà với tổng trị giá gần 2,8 tỷ đồng cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, người có công với Cách mạng; trợ cấp lễ, tết, khó khăn đột xuất từ nguồn kinh phí của Trung ương, tỉnh, địa phương, các đơn vị, DN trong và ngoài huyện cho hơn 45.200 lượt đối tượng chính sách với tổng trị giá hơn 26,3 tỷ đồng. Các với đơn vị, DN, tổ chức cá nhân trong và ngoài huyện đã khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hàng ngàn đối tượng gia đình chính sách, người có công; cấp mới và niên hạn lại gần 7.400 thẻ BHYT cho các đối tượng người có công, thân nhân liệt sĩ không hưởng trợ cấp và thân nhân thương, bệnh binh trên 61% bảo đảm kịp thời quyền lợi chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Theo Phòng LĐ-TB-XH, từ năm 2011 đến nay, đã có 396 hộ gia đình chính sách, người có công khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở với tổng kinh phí gần 13 tỷ đồng. Trong đó, số hộ được được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà giai đoạn 1, giai đoạn 2 theo Quyết định 22/2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với Cách mạng về nhà ở là 354 hộ, trong đó có 96 hộ được xây mới, số còn lại được hỗ trợ tu bổ, sửa chữa nhà ở.

Các chế độ ưu đãi đối với thân nhân người có công cũng được quan tâm giải quyết kịp thời. Hiện 100% học sinh, sinh viên là con em của người có công, đang theo học tại các cơ sở giáo dục, đào tạo nghề đã được cấp sổ ưu đãi giáo dục, miễn giảm học phí để có điều kiện học tốt hơn. Các chính sách tín dụng, đào tạo nghề, tạo việc làm, phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo… cho các gia đình chính sách ngày càng được quan tâm. Với chủ trương nhà nước và xã hội cùng chung tay chăm sóc các đối tượng chính sách, người có công, quỹ đền ơn đáp nghĩa ngày càng thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tham gia hưởng ứng, tạo thành phong trào với sức lan tỏa sâu rộng.

Ông Đặng Thanh Minh, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc cho biết, hiện đời sống người có công với Cách mạng trên địa bàn đang từng bước được cải thiện và nâng cao. Toàn huyện hiện chỉ còn 55 trường hợp người có công với Cách mạng, thân nhân gia đình liệt sĩ thuộc diện khó khăn đặc biệt, trong đó có 5 đối tượng thuộc hộ nghèo, còn lại đều có mức sống ổn định. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt công tác hỗ trợ các đối tượng chính sách gặp khó khăn, nhằm thể hiện sự tri ân đối với sự hy sinh của các thế hệ cha anh vì độc lập tự do của dân tộc, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

DẤU ẤN LỊCH SỬ TRÊN MỌI MIỀN ĐẤT NƯỚC:

 

Địa đạo Long Phước 

Địa Đạo Long Phước nằm ở xã Long Phước, cách trung tâm TP.Bà Rịa 7km về phía Đông Bắc. Đây là một chứng tích hào hùng của quân và dân ta trong suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Ngoài ra, địa đạo Long Phước còn là một công trình sáng tạo độc đáo trong chiến tranh nhân dân Việt Nam.

Tiền thân là căn hầm nhà ông Năm Hồi với chiều dài 300m, nơi đây vốn là cơ sở cách mạng nuôi giấu cán bộ chỉ huy nhiều trãn đánh trên địa bàn. Tháng 10-1949 lực lượng vũ trang cách mạng đã chiến thắng cuộc càn quét của giặc Pháp giữ vững ấp và cơ sở cách mạng. Vào tháng 4-1963, hệ thống địa đạo được phát triển thành thế liên hoàn vững chắc, kết nối cả 5 ấp trong xã: Đông, Tây, Nam, Bắc và ấp Phước Hữu. Các cụm địa đạo được nối liền với nhau bởi đường xương sống, có hầm bí mật chứa lương thực dự trữ, các công sự chiến đấu để đánh trả địch. Đường địa đạo xương sống cách mặt đất 2-3m, lòng địa đạo cao 1,5-1,6 m, rộng 0,6-0,7m, bảo đảm đi lại vận động khá dễ dàng. Địa đạo đã trở thành thế trận khá vững chắc để lực lượng cách mạng bám trụ kiên cường đánh bại nhiều cuộc tấn công của địch góp phần cùng quân dân của nước giải phóng miền Nam.

Di tích lịch sử Cách mạng “Địa đạo Long Phước” được Bộ VH-TT công nhận xếp hạng cấp Quốc gia vào ngày 9-1-1990. Hiện nay, địa đạo Long Phước đã được trùng tu, tôn tạo có phòng trưng bày truyền thống đón khách tham quan trong nước và quốc tế. Đoạn địa đạo tại khu vực ấp Bắc, nơi diễn ra nhiều trận đánh ác liệt nhất được phục chế nguyên gốc có lối xuống; cửa rộng 0,8-1m; cao 1,6-1,8 m có ngách và lỗ thông hơi, giao thông hào, nơi chứa lương thực thực phẩm, cứu chữa thương bệnh binh…

 

Nguồn: baobariavungtau.com.vn