Thư viện ảnh Thư viện ảnh
Liên kết site Liên kết site
Số người truy cập Số người truy cập
Số khách đã thăm:  20945963
BRVT qua báo chí BRVT qua báo chí
Côn Đảo tấp nập khách về nguồn
08:10 | 11/08/2017 Print   E-mail    

Du khách viếng mộ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu tại Nghĩa trang Hàng Dương. Ảnh: MINH NHÂN
Du khách viếng mộ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu tại Nghĩa trang Hàng Dương. Ảnh: MINH NHÂN

Từ đầu năm đến nay, lượng khách đến huyện Côn Đảo tăng hơn 25%, doanh thu du lịch tăng 30%. Các điểm về nguồn như: Hệ thống di tích nhà tù Côn Đảo, Nghĩa trang Hàng Dương, Đền thờ Côn Đảo… luôn tấp nập khách hành hương, thăm viếng. Để giữ chân khách du lịch, huyện Côn Đảo đang nỗ lực hoàn thiện kết cấu hạ tầng và hệ thống dịch vụ, giải trí.

DU LỊCH KẾT HỢP VỀ NGUỒN

Chúng tôi đến Côn Đảo vào những ngày cuối tháng 7. Chuyến bay VN-B239 tuyến TP. Hồ Chí Minh - Côn Đảo không còn chỗ trống, trong đó chủ yếu là khách du lịch trong nước đến Côn Đảo hành hương, nghỉ dưỡng. Nhiều du khách mang theo hoa huệ, cúc, lay ơn hoặc hoa ly và giỏ trái cây tươi.

Chị Nguyễn Phi Nga, du khách đến từ tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, đây là lần thứ hai gia đình chị đến Côn Đảo du lịch. Ngoài nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên hoang sơ của Côn Đảo, chị còn mang theo lễ vật để dâng hương, viếng các Anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Hàng Dương. “Mỗi tấc đất Côn Đảo đều in dấu các Anh hùng liệt sĩ. Việc thể hiện lòng thành kính trước vong linh các Anh hùng liệt sĩ là cách tôi nhắc nhở các con truyền thống đấu tranh kiên trung, bất khuất của các thế hệ cha anh, cho các con có cuộc sống hòa bình, ấm no như hôm nay, qua đó giáo dục các con đạo lý uống nước nhớ nguồn”, chị Phi Nga nói.

Theo bà Trịnh Thị Phương, Trưởng Chi nhánh VASCO Côn Đảo, lượng khách đến Côn Đảo trong mùa hè năm nay tăng đột biến. Ngày thường, tần suất bay tuyến Côn Đảo - TP. Hồ Chí Minh và ngược lại của hãng hàng không VASCO là 20 chuyến/ngày (trước đó chỉ 14 chuyến/ngày). Ngày cuối tuần, nhất là khi biển động, tàu khách chạy tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo; Sóc Trăng - Côn Đảo và ngược lại ngừng chạy, tần suất bay đi và đến được nâng lên 30 chuyến/ngày nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của du khách. 

Các khách sạn, KDL trên địa bàn Côn Đảo cũng có một mùa hè bội thu. Ông Nguyễn Đình Thảo, Giám đốc khách sạn Công Đoàn cho biết, phần lớn du khách đến Côn Đảo trong mùa hè là khách trong nước nghỉ dưỡng kết hợp về nguồn với thời gian 2 ngày 1 đêm hoặc 3 ngày 2 đêm. Khách sạn Công Đoàn có 93 phòng, trong đó công suất phòng bình quân tháng 6 đạt 87%, tháng 7 và nửa đầu tháng 8 đạt hơn 90%, riêng những ngày cuối tuần luôn hết phòng. Khách sạn phải từ chối nhiều đoàn khách số lượng lớn đặt phòng.

Theo nhận định của đại diện các khách sạn, KDL trên địa bàn huyện, tàu cao tốc Superdong tuyến Sóc Trăng - Côn Đảo khai trương vào đúng mùa hè này, với sức chở hơn 300 khách, lịch trình xuất bến đi về trong ngày, buổi sáng khởi hành từ Sóc Trăng đi Côn Đảo và về lại Sóc Trăng ngay buổi chiều là một trong những nguyên nhân chính giúp lượng khách đến Côn Đảo tăng mạnh từ đầu mùa hè đến nay.

Du khách tham quan và nghe thuyết minh về di tích nhà tù Côn Đảo. Ảnh: ĐĂNG KHOA
Du khách tham quan và nghe thuyết minh về di tích nhà tù Côn Đảo.

MỞ RỘNG DỊCH VỤ ĐỂ GIỮ CHÂN KHÁCH

Theo bà Phạm Thị Tám, Trưởng Ban quản lý di tích Côn Đảo, khoảng 80% lượng khách đến Côn Đảo đều tham gia tour tham quan các di tích lịch sử trên địa bàn như: hệ thống nhà tù, Nghĩa trang Hàng Dương, Đền thờ Côn Đảo, miếu bà Phi Yến… “Do vậy, trong quá trình hướng dẫn khách tham quan, chúng tôi luôn chú trọng bồi dưỡng chuyên môn, cung cách ứng xử chuyên nghiệp, ngoại ngữ cho đội ngũ thuyết minh viên để ngoài truyền tải lịch sử của Côn Đảo, các thuyết minh viên cũng góp phần làm nên nét đẹp, sức cuốn hút cho Côn Đảo”, bà Phạm Thị Tám nói.

Du khách đến Côn Đảo bằng đường hàng không. Ảnh: ĐĂNG KHOA
Du khách đến Côn Đảo bằng đường hàng không.

Ông Nguyễn Anh Nhựt, Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo cho hay, đặc thù của Côn Đảo là rất đông người dân tham gia làm dịch vụ phục vụ du khách. Vì vậy, mỗi năm, huyện Côn Đảo đều phối hợp với Sở Du lịch tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về văn minh giao tiếp trong ứng xử cho cộng đồng. Dự kiến, lớp học năm nay sẽ khai giảng trong tháng 9. Huyện cũng tiếp tục đổi mới công tác xúc tiến du lịch, tham gia một số hội chợ du lịch quốc tế; liên kết với các tỉnh, thành phía Bắc quảng bá thu hút nguồn khách từ đây về Côn Đảo. Bên cạnh đó, để bảo đảm an toàn cho du khách, huyện đã tăng cường lực lượng cứu hộ tại các bãi tắm, hướng dẫn khách tắm ở những khu vực an toàn; tuyên truyền nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường cho cộng đồng dân cư và du khách… “Ngoài ra, để tạo thêm dịch vụ giữ chân du khách, huyện đang lập phương án tổ chức phố đi bộ trên đường Tôn Đức Thắng (từ quán cà phê Công Quán đến khách sạn Sài Gòn - Côn Đảo) kết hợp dịch vụ ẩm thực, biểu diễn nghệ thuật, vui chơi ban đêm trên đường Lê Đức Thọ nhằm tạo thành tổ hợp vui chơi, giải trí, ăn uống cho du khách về đêm. Trong tháng 8, UBND huyện sẽ họp xem xét địa điểm, phương án tổ chức phố đêm ẩm thực, sau đó sẽ trình Ban Thường vụ Huyện ủy thông qua”, ông Nguyễn Anh Nhựt cho hay.

Tổng lượng khách du lịch đến Côn Đảo trong 7 tháng đầu năm 2017 gần 125 ngàn lượt, tăng hơn 25% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch đạt hơn 750 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ. Số ngày lưu trú bình quân của khách là 2,4 ngày/người, mức chi tiêu bình quân 4,9 triệu đồng/người. Toàn huyện có 43 cơ sở lưu trú đang hoạt động. Dự kiến đến cuối năm 2017, huyện có thêm 2 resort đưa vào hoạt động với khoảng 300 phòng sức chứa 700 người, nâng tổng sức chứa cùng lúc trên toàn huyện lên 2.700 khách.

nguồn: baobariavungtau.com.vn