Thư viện ảnh Thư viện ảnh
Liên kết site Liên kết site
Số người truy cập Số người truy cập
Số khách đã thăm:  23578720
BRVT qua báo chí BRVT qua báo chí
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác với vùng Veneto của Italy
10:51 | 28/01/2018 Print   E-mail    

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt được Bản ghi nhớ (MoU) về thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác với Vùng Veneto của Italy.

Quan chức phụ trách đối ngoại vùng Veneto trao MoU cho Tham tán Thương mại Việt Nam tại Italy Nguyễn Đức Thanh. Ảnh: TTXVN.

Thỏa thuận hợp tác này vừa được Chủ tịch Vùng Veneto Luca Zaia ký phê chuẩn và đã được chuyển giao cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong buổi lễ tổ chức tại thành phố Venice ngày 26/1. Tham tán Thương mại Việt Nam tại Italy Nguyễn Đức Thanh đã đại diện cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp nhận bản MoU tại buổi lễ.   

Theo nội dung bản MoU, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và vùng Veneto nhất trí thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm hướng tới sự phát triển chung và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể giữa hai bên; tăng cường trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa chính quyền, giữa các tổ chức nghiên cứu, kinh tế, giáo dục và du lịch trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và vùng Veneto để thúc đẩy trao đổi trong các lĩnh vực như vận tải biển, dịch vụ hậu cần cảng, công nghiệp chế biến thực phẩm, giáo dục - đào tạo, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, quản lý công, kinh tế và thương mại, khoa học và công nghệ, hệ thống y tế, thể thao, quảng bá các di sản văn hóa và môi trường cũng như phát triển nguồn năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo. Các hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp sẽ tuân thủ kế hoạch phát triển của Việt Nam và Italy cũng như của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và vùng Veneto. 

Hai bên cũng nhất trí hợp tác với nhau trong hoạt động trao đổi thông tin về thương mại và đầu tư, trao đổi các chuyến thăm và làm việc của các đoàn thương mại và doanh nghiệp; khuyến khích tổ chức các đoàn tham dự những chương trình triển lãm hoặc các sự kiện do mỗi bên tổ chức; Ngoài ra, hai bên cũng có thể tổ chức các cuộc họp luân phiên hàng năm để tiến hành trao đổi hợp tác có hiệu quả. 

Trả lời câu hỏi phỏng vấn của phóng viên về tiềm năng hợp tác giữa Veneto và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, phụ trách quan hệ đối ngoại của vùng, ông Diego Vecchiato nhấn mạnh chính quyền vùng Veneto rất quan tâm đến việc phát triển quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài, trong đó có tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu của Việt Nam. Là một tỉnh đang rất phát triển, Bà Rịa – Vũng Tàu thực sự thu hút sự quan tâm của lãnh đạo vùng Veneto. Đây là một tỉnh rất có tiềm năng trong hợp tác về kinh tế cũng như giữa các doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực logistics và du lịch. Việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Veneto và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã mở ra thời kỳ hợp tác mới, đồng thời là cơ sở để thúc đẩy quan hệ trên nhiều lĩnh vực cho cả hai bên. Thành phố Venice, thủ phủ của vùng Veneto, và Bà Rịa – Vũng Tàu từng có mối quan hệ trong lịch sử khi nhà thám hiểm Marco Polo (Mác-cô Pô-lô) - nhà thám hiểm nổi tiếng người Venice thế kỷ 13 - đã ghé qua địa phận thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây thực sự là điều thú vị để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên. 

Đề cập đến thế mạnh của vùng, ông Vecchiato cho biết Veneto có thế mạnh về phát triển du lịch, luyện kim, sản xuất đồ dùng nội thất… Vùng này có hệ thống gần 500 doanh nghiệp, có đóng góp rất lớn cho kinh tế của vùng trong các lĩnh vực đầu tư và xuất khẩu. Ông Vecchiato cũng đặc biệt nhấn mạnh Veneto có thể hỗ trợ Việt Nam nói chung cũng như tỉnh bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng trong phát triển kinh tế, nhất là trong các lĩnh vực logistics, nghiên cứu, văn hóa và hợp tác giữa các trường đại học. Trường đại học Ca' Foscari  ở Venice là một trong những trung tâm đào tạo có uy tín của vùng và có khoa chuyên nghiên cứu, giảng dạy các ngôn ngữ phương Đông. Việc hợp tác với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những trọng tâm chính sách đối ngoại của vùng Veneto. 

Với dân số khoảng 5 triệu người, vùng Veneto nằm ở Đông Bắc Italy và có thủ phủ là "thành phố nổi" Venice nổi tiếng. Đây là vùng đứng thứ ba của Italy xét về đóng góp Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), có mức độ công nghiệp hóa cao với nhiều ngành nghề như chế biến nông sản, sản xuất rượu vang, đồ gỗ và nội thất, da giày, dệt may và đặc biệt là du lịch.

(Theo Đài truyền hình Việt Nam vtv.vn)