Thư viện ảnh Thư viện ảnh
Liên kết site Liên kết site
Số người truy cập Số người truy cập
Số khách đã thăm:  25289441
Cải cách hành chính Cải cách hành chính
Công chức làm việc ngoài giờ: Nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân
09:02 | 17/12/2018 Print   E-mail    

Thời gian qua, nhiều cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh đã duy trì làm việc vào sáng thứ Bảy hàng tuần để giải quyết một số thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân. Việc này được người dân, DN trên địa bàn tỉnh ghi nhận và đánh giá cao tinh thần phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức. 

TẠO THUẬN LỢI CHO NGƯỜI DÂN

Sáng 8-12, chị Nguyễn Thị Duyên (75, Nơ Trang Long, phường Rạch Dừa, TP.Vũng Tàu) đến Bộ phận “một cửa” của UBND phường 11 (TP.Vũng Tàu) chứng thực các văn bằng, chứng chỉ để hoàn thiện hồ sơ viên chức ngành giáo dục. Dù là ngày thứ Bảy, nhưng Bộ phận “một cửa” của phường 11 vẫn bố trí công chức làm việc để tiếp nhận, giải quyết các TTHC cho người dân. Chị Duyên không chỉ được giải quyết hồ sơ nhanh chóng, mà thái độ làm việc của công chức ở đây cũng nghiêm túc và lịch sự giống như những ngày bình thường. Chị Duyên cho biết, do đặc thù công việc của chị là giáo viên mầm non nên rất khó xin phép nhà trường nghỉ dạy một buổi để giải quyết TTHC. Do vậy, việc Bộ phận “một cửa” của UBND phường 11 duy trì tiếp nhận, giải quyết TTHC cho người dân vào buổi sáng thứ Bảy đã mang lại thuận lợi cho chị. “Chưa đến 10 phút, hồ sơ của tôi đã hoàn thành. Đi chứng thực vào ngày thứ Bảy được công chức giải quyết hồ sơ nhanh, không phải chờ đợi như những ngày thường”, chị Duyên cho biết thêm.

Tương tự chị Duyên, sáng 8-12, anh Trần Văn Ngoan (khu phố Phú Hà, phường Mỹ Xuân, TX.Phú Mỹ) đến Bộ phận “một cửa” của UBND phường Mỹ Xuân chứng thực giấy phép lái xe mô tô để làm thẻ vào cổng công ty anh đang làm việc. Anh Ngoan cho hay, ngày thường, muốn xin nghỉ làm thì anh phải làm đơn xin nghỉ phép. Nhưng để lãnh đạo công ty xét duyệt cho nghỉ thì đơn của anh phải đi qua nhiều bộ phận trong công ty, mất nhiều thời gian và phiền phức. Do vậy, hiếm khi anh Ngoan xin nghỉ làm trong giờ làm việc hành chính để giải quyết các công việc của cá nhân hay gia đình. Vì vậy, việc Bộ phận “một cửa” của UBND phường Mỹ Xuân làm việc vào buổi sáng thứ Bảy hàng tuần đã giúp anh Ngoan chủ động được thời gian giải quyết các TTHC. 

Anh Trần Văn Ngoan (khu phố Phú Hà, phường Mỹ Xuân, TX.Phú Mỹ) đến Bộ phận “một cửa” của UBND phường Mỹ Xuân chứng thực hồ sơ vào sáng thứ Bảy, ngày 8-12.
Anh Trần Văn Ngoan (khu phố Phú Hà, phường Mỹ Xuân, TX.Phú Mỹ) đến Bộ phận “một cửa” của UBND  phường Mỹ Xuân chứng thực hồ sơ vào sáng thứ Bảy, ngày 8-12.

KHÔNG LƠ LÀ NHIỆM VỤ DÙ LÀ NGÀY CUỐI TUẦN

Việc các đơn vị, địa phương tổ chức làm việc vào sáng thứ Bảy hàng tuần đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dân như chị Duyên, anh Ngoan. Tuy nhiên, theo đánh giá của các đơn vị, số lượng người dân đến giải quyết các TTHC vào buổi sáng thứ Bảy khá ít, chỉ bằng 20% so với ngày thường. Dẫu vậy, các cơ quan vẫn bố trí đầy đủ công chức, lãnh đạo đến làm việc để kịp thời giải quyết TTHC cho công dân. Ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Xuân cho biết, từ thứ Hai đến thứ Sáu, trung bình mỗi ngày, UBND phường tiếp nhận từ 100-150 người dân đến chứng thực các giấy tờ. Riêng buổi sáng thứ Bảy, chỉ có khoảng 10 người dân đến liên hệ giải quyết TTHC. Mặc dù số lượng người dân có nhu cầu giải quyết TTHC ít, song phường vẫn bố trí 3 công chức, 1 lãnh đạo đến làm việc để tiếp nhận và trả kết quả TTHC cho người dân. “Dù làm việc vào ngày cuối tuần, nhưng công chức của phường Mỹ Xuân vẫn thực hiện thời gian làm việc theo giờ hành chính, từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30 mới được nghỉ. Lãnh đạo của phường trực cùng với công chức, nhằm giải quyết nhanh chóng và kịp thời TTHC cho người dân”, ông Bình nói.

Hiện nay, việc công chức làm việc vào sáng thứ Bảy hàng tuần đã được UBND tỉnh cho phép thực hiện tại một số địa phương, đơn vị và giải quyết một số TTHC nhất định. Theo đó, Sở GT-VT giải quyết thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe các hạng tại Trường Trung cấp nghề GT-VT (cơ sở tại TP.Bà Rịa); Bộ phận “một cửa” của UBND TP.Bà Rịa thực hiện trả kết quả giải quyết TTHC thuộc các lĩnh vực tiếp nhận tại Bộ phận; Bộ phận “một cửa” của UBND TP.Vũng Tàu và TX.Phú Mỹ thực hiện tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả các thủ tục về đất đai, xây dựng, chính sách xã hội, đăng ký kinh doanh, tư pháp; UBND phường 1, 7, 11, xã Long Sơn (TP.Vũng Tàu), thị trấn Phước Bửu, xã Xuyên Mộc, xã Bàu Lâm (huyện Xuyên Mộc), phường Phú Mỹ, phường Mỹ Xuân, phường Tân Phước, phường Hắc Dịch (TX.Phú Mỹ) thực hiện thủ tục về chứng thực.

Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Huệ, Trưởng Phòng CCHC (Sở Nội vụ), thời gian qua, các đơn vị, địa phương được UBND tỉnh cho phép giải quyết các TTHC cho người dân đã thực hiện đầy đủ giờ giấc làm việc, giải quyết hồ sơ đúng trình tự, đội ngũ công chức có thái độ nhã nhặn khi tiếp xúc với người dân. Nhờ đó, người dân đều đánh giá cao tác phong làm việc của công chức. “Trong các đợt kiểm tra thực hiện công tác CCHC, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở các cơ quan phải thực hiện nghiêm túc việc trực và tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ hành chính cho người dân trong sáng thứ Bảy. Dù số lượng người dân đến giao dịch ít nhưng cũng không được chủ quan, lơ là, đội ngũ lãnh đạo, công chức được phân công làm việc vào sáng ngày thứ Bảy hàng tuần cần nâng cao tinh thần trách nhiệm với công việc để khi người dân đến liên hệ giải quyết TTHC thì công chức có mặt tiếp nhận, xử lý ngay”, bà Huệ cho hay.

Nguồn: www.baobariavungtau.com.vn